Hội thảo Bệnh lý gan tại Việt Nam - HCMIU

Hội thảo Bệnh lý gan tại Việt Nam

Sáng 28/7/2022, Hội thảo Quốc tế Bệnh lý gan tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học lần thứ nhất năm 2022 với chủ đề “HBV, HCV, HDV và Ung thư gan tại Việt Nam: Hiện trạng và hướng đi trong tương lai”. Hội thảo đã thu hút hơn 100 chuyên gia, bác sĩ, nhà nghiên cứu lĩnh vực này tham gia và đóng góp ý kiến quan trọng.

PGS.TS. Lê Văn Cảnh – Phó Hiệu trưởng trường ĐHQT – phát biểu khai mạc Hội thảo sáng 28/7/2022.

Ung thư gan do vi rút viêm gan B mãn tính (HBV), vi rút viêm gan C (HCV), và vi rút viêm gan D (HDV) là những vấn đề thách thức và cấp bách ở Việt Nam. Từ năm 2018, ung thư gan đã vượt qua ung thư phổi và trở thành nguyên nhân gây tử vong do ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam. Tỷ lệ mắc ung thư gan được báo cáo ở miền nam Việt Nam khoảng hơn 25.000 ca mỗi năm, khiến Việt Nam trở thành nước có tỷ lệ ung thư gan cao thứ tư trên thế giới, với tỷ lệ mắc bệnh được điều chỉnh theo tuổi là 23,2 trường hợp trên 100.000 người dân. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Hoa Kỳ là 6,7/100.000. Theo dự báo, ung thư gan liên quan đến viêm gan vi rút sẽ tiếp tục gia tăng trong hai thập kỷ tới và hơn thế nữa nếu không có chương trình can thiệp quốc gia hiệu quả.

Bác sĩ CK2 Nguyễn Đình Song Huy – Giám đốc TTND Khoa U gan, Bệnh viện Chợ Rẫy – báo cáo tại Hội thảo.

Với nỗ lực giải quyết những khoảng trống và mong muốn xoay chuyển xu hướng ung thư gan ở Việt Nam, trung tâm Nghiên cứu chuyên sâu Bệnh lý về gan tại Việt Nam (Trường Y Đại học Johns Hopkins – COE / JHU), Trung tâm Nghiên cứu bệnh Truyền nhiễm, Đại học Quốc gia TP.HCM (RCID, ĐHQG TP.HCM) và Khoa Y, Đại học Quốc gia TP.HCM (SOM, ĐHQG TP.HCM) phối hợp tổ chức hội thảo khoa học “HBV, HCV, HDV và Ung thư gan ở Việt Nam: Hiện trạng và hướng đi trong tương lai”. Hội thảo được tổ chức với hy vọng thúc đẩy các sáng kiến loại trừ bệnh viêm gan vi rút, yếu tố căn nguyên gây ung thư gan ở Việt Nam.
PGS.TS. Nguyễn Phương Thảo – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bệnh Truyền nhiễm (ĐHQG-HCM) – chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng Hội thảo có thể cung cấp nền tảng để tăng cường hợp tác nghiên cứu giữa các bác sĩ lâm sàng và các nhà nghiên cứu trong các lĩnh vực viêm gan vi rút và ung thư gan, và tận dụng dữ liệu nghiên cứu dựa trên bằng chứng để thiết kế các chương trình can thiệp giải quyết gánh nặng bệnh ung thư gan đang gia tăng do viêm gan vi rút gây ra ở Việt Nam”.

Hội thảo được tổ chức với hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.