DỰ ÁN BRAINTRAIN VÀO VÒNG 3 CUỘC THI SOCIAL BUSINESS CREATION (SBC) 2023 - HCMIU

DỰ ÁN BRAINTRAIN VÀO VÒNG 3 CUỘC THI SOCIAL BUSINESS CREATION (SBC) 2023

Dự án BrainTrain của Khoa Kỹ thuật Y sinh trường Đại học Quốc tế (ĐHQG-HCM) đã chính thức bước vào vòng 3 khi đạt top 30% ở vòng 2 cuộc thi Social Business Creation (SBC) 2023.

Vừa qua, dự án BrainTrain đã chính thức bước vào vòng 3 khi đạt top 30% ở vòng 2 cuộc thi Social Business Creation (SBC) 2023. Đây là cuộc thi sáng tạo kinh doanh toàn cầu do Trường Đại học HEC Montréal Canada (HEC) và Giáo sư Muhammad Yunus đoạt giải Nobel Hòa bình 2006 khởi xướng. Dự án là đề tài nghiên cứu của học viên cao học Phan Thị Minh Thư – Khoa Kỹ thuật Y sinh.

Với thành tích học tập tốt, học viên cao học Phan Ngọc Minh Thư – Khoa Kỹ thuật Y sinh – đã nhận được học bổng 50 triệu đồng từ công ty Cổ phần ITR VN để thực hiện đề tài luận văn tốt nghiệp “Đánh giá hiệu quả ứng dụng rèn luyện nhận thức BrainTrain đối với bệnh nhân suy giảm nhận thức nhẹ do Alzheimer’s điều trị tại bệnh viện Quân Y 175” dưới sự hướng dẫn của TS. Hà Thị Thanh Hương – Giảng viên Khoa Kỹ thuật Y sinh. Đại diện công ty Cổ phần ITR VN cũng cho biết đây là một dự án có tiềm năng và mang lại tác động lớn đối với xã hội. Bên cạnh sự hỗ trợ từ công ty Cổ phần ITR VN, đề tài BrainTrain còn được hợp tác với đội ngũ bác sĩ khoa Nội thần kinh – Bệnh viện Quân Y 175 và khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Quốc tế (ĐHQG-HCM). Ứng dụng này còn được thử nghiệm tại trường Đại học University College London (UCL), Anh Quốc bởi nhóm nghiên cứu của TS. Andrew Sommerlad.

Tiến hành đo điện não tại BV 175 với áp ứng dụng của BrainTrain

Được biết, ứng dụng BrainTrain là phương pháp can thiệp cho bệnh nhân Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) từ giai đoạn sớm của chứng sa sút trí tuệ thông qua việc rèn luyện nhận thức ngay tại nhà và chia sẻ kết quả đến bác sĩ. Đây còn là một phương pháp chi phí thấp, có thể can thiệp nhận thức đến với các bệnh nhân ở vùng sâu vùng xa, giảm gánh nặng lên hệ thống chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, nhóm nghiên cứu cũng sẽ thu điểm số nhận thức và dữ liệu tín hiệu điện não đồ (EEG) của bệnh nhân sau 06 tháng để kiểm tra sự thay đổi trong hoạt động thần kinh. Từ đó, một mô hình trí tuệ nhân tạo sẽ được xây dựng để dự đoán hiệu quả can thiệp. Ứng dụng BrainTrain và mô hình dự đoán hiệu quả can thiệp này sẽ được chuyển giao cho các bệnh viện, sở y tế để giúp các bác sĩ có thêm lựa chọn can thiệp cho bệnh nhân.

Một số hình ảnh giao diện từ ứng dụng BrianTrain:

Thông tin chi tiết về dự án: http://www.braintrainhcmiu.com/

Facebook link: https://www.facebook.com/profile.php?id=100093556011720