Trường Đại học Quốc Tế sẽ tổ chức kì thi Kiểm tra năng lực vào ngày 26 và 27 tháng 5 năm 2018

Sáng nay, 29-01-2018, trường Đại học Quốc tế (ĐHQT) ĐHQG-HCM đã thông qua kế hoạch tổ chức kì thi Kiểm tra năng lực – một trong 6 phương thức tuyển sinh của nhà trường trong năm 2018.

Kì thi Kiểm tra năng lực dự kiến sẽ tổ chức trong hai ngày 26 và 27/05/2018 tại trường ĐHQT. Tuy nhiên lịch thi có thể sẽ thay đổi trong trường hợp lịch thi Tốt nghiệp THPT Quốc Gia có thay đổi. Theo đó, thí sinh có thể chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ đăng kí dự thi trong hai tháng, từ 15-3-2018 đến hết ngày 15-5-2018. Cụ thể:

STT Nội dung Thời gian
1 Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ đăng kí dự thi 15/3-15/5/2018
2 Nhận giấy báo thị 01/5 – 20/5/2018
3 Dự thi 26/5-27/5/2018 (dự kiến, có thể thay đổi nếu lịch thi THPT Quốc gia ảnh hưởng)
4 Nhận kết quả thi 11/6/2018
5 Nhận kết quả xét tuyển và xác nhận nhập học 06/2018
6 Học chính thức 09/2018

Như vậy, kì thi Kiểm tra năng lực 2018 sẽ tiếp tục được triển khai sau thành công của kì thi Kiểm tra năng lực năm 2017. Kì thi năm nay, trường tổ chức 2 buổi thi trong một ngày, các thí sinh sẽ dự thi môn bắt buộc là Toán học vào buổi sáng ngày 26/5/2018 và các buổi còn lại thí sinh sẽ tiếp tục thi các môn tự chọn. Thời gian thi mỗi buổi là 120 phút, trong đó 30 phút tập trung và nghe hướng dẫn, 90 phút chính thức làm bài thi.

Năm 2017, trường ĐHQT lần đầu tiên đã tổ chức kì thi Kiểm tra năng lực để tuyển sinh và thu được kết quả khả quan với số lượng hồ sơ đăng kí dự thi 2102 hồ sơ và có tỉ lệ thí sinh dự thi các môn đều trên 90%. Đặc biệt, trong thời gian qua, những sinh viên được tuyển chọn từ phương thức xét điểm từ kết quả kỳ thi Kiểm tra năng lực đều có thành tích học tập tốt, phù hợp với điều kiện giảng dạy của nhà trường. Vì vậy, năm 2018, trường ĐHQT quyết định chọn tuyển sinh theo 06 phương thức kết hợp với các chỉ tiêu cụ thể: 15% chỉ tiêu dành cho sử dụng kết quả kỳ thi THPT 2017; xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng chính quy năm 2018 của Bộ GD-ĐT chiếm 2%; xét tuyển học sinh giỏi của các trường THPT (theo quy định của ĐHQG) với chỉ tiêu tối đa 5%; xét tuyển dựa trên học bạ đối với học sinh có quốc tịch nước ngoài hoặc học sinh Việt Nam học chương trình THPT nước ngoài chiếm 3%; xét tuyển dựa trên kết quả kỳ kiểm tra năng lực của ĐHQG TP.HCM chiếm tỉ lệ 10%; và sử dụng kết quả kỳ thi kiểm tra năng lực chiếm 65%.

Phương thức tuyển sinh sử dụng kết quả kỳ thi kiểm tra năng lực do trường ĐHQT tự ra đề và tổ chức dành cho các thí sinh đã tốt nghiệp hoặc sắp tốt nghiệp năm 2018. Đề thi sẽ có tính phân loại tốt thí sinh thông qua việc kiểm tra kiến thức về khoa học tự nhiên, tư duy logic, kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng viết của người dự thi. Nội dung đề thi sẽ bao gồm kiến thức trong các lãnh vực Toán học, Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh của chương trình trung học phổ thông. Tham dự kì thi Kiểm tra năng lực, thí sinh sẽ giảm bớt được những áp lực về mặt ôn thi khi câu hỏi của đề thi sẽ được phân bổ theo các mức độ khác nhau. Trong đó, năng lực ghi nhớ và vận dụng kiến thức sẽ chiếm tỉ lệ cao với 50%, các năng lực suy luận tổng hợp, tính toán, sáng tạo sẽ chiếm 50% còn lại. Tổng điểm của kì kiểm tra nặng lực là 100 điểm, trong đó các câu trả lời đúng được tính điểm, các câu trả lời sai không bị trừ điểm. Ngoài ra, thí sinh chỉ cần vượt qua kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia và đủ điểm chuẩn trong kì thi Kiểm tra năng lực của trường ĐHQT tổ chức thì sẽ trúng tuyển vào trường ĐHQT mà không cần tham gia thêm các phương thức xét tuyển khác.

Năm 2017, ngành Quản trị kinh doanh của trường ĐHQT là ngành được nhiều thí sinh lựa chọn gửi hồ sơ đăng kí dự tuyển bằng kết quả Kỳ thi Kiểm tra năng lực nhất với 947 hồ sơ đăng kí. Các ngành có số lượng đăng kí cao năm 2017 còn có Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Tài chính – Ngân hàng, Công nghệ sinh học, Công nghệ thông tin, Công nghệ thực phẩm, Kỹ thuật y sinh…