Kỹ thuật môi trường - HCMIU

NGÀNH KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG

Mã ngành: 7520320

CHI TIẾT CHUYÊN NGÀNH

Kỹ thuật môi trường là ngành học về các kỹ thuật và công nghệ ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm, thu hồi, tái chế, tái sử dụng và xử lý chất thải thông qua các biện pháp sinh – lý –  hóa học, từ đó đưa ra các giải pháp kỹ thuật và quản lý góp phần bảo vệ môi trường sống và phục vụ phát triển bền vững.

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Môi trường được thiết kế theo các tiêu chuẩn kiểm định quốc tế, phương pháp tiếp cận CDIO với chuẩn đầu ra đáp ứng nhu cầu của xã hội. Chương trình nhằm đào tạo kỹ sư Kỹ thuật Môi trường có năng lực và trình độ cao, am hiểu các vấn đề kỹ thuật môi trường, theo đuổi sự nghiên cứu sáng tạo, kỹ thuật hiện đại để phục vụ nhu cầu của đất nước, xã hội, công nghiệp và cộng đồng khoa học.

Chương trình Đào tạo chi tiết xem tại đây

Sinh viên tốt nghiệp có kiến thức và lập luận ngành về giáo dục đại cương, cơ sở ngành, chuyên ngành và kiến thức bổ trợ liên quan đến các kỹ thuật xử lý nước, khí, đất và chất thải rắn để có thể ứng dụng vào giải quyết các vấn đề chuyên môn và tiếp tục học tập ở bậc cao hơn.

Sinh viên tốt nghiệp có kỹ năng nghề nghiệp, thái độ cá nhân; kỹ năng làm việc theo nhóm và giao tiếp hiệu quả trong môi trường chuyên nghiệp để giải quyết các vấn đề liên ngành liên quan đến kỹ thuật môi trường.

Sinh viên tốt ngiệp có thể hình thành ý tưởng, thiết kế, triển khai và vận hành các công nghệ, thiết bị và hệ thống xử lý môi trường trong bối cảnh doanh nghiệp và xã hội.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có đủ năng lực thực hiện các công việc sau:

– Thiết kế, giám sát, vận hành: chịu trách nhiệm thiết kế, giám sát, vận hành các công trình xử lý nước, nước thải, không khí, đất và chất thải rắn trong các nhà máy sản xuất trong và ngoài nước, các khu xử lý nước thải, khí và chất thải rắn tập trung.

– Kinh doanh – dịch vụ kỹ thuật: tư vấn, cung cấp các giải pháp kỹ thuật tối ưu, các thiết bị kỹ thuật và các dịch vụ tiện ích trong cấp nước, xử lý nước thải, quản lý chất thải rắn, kiểm soát ô nhiễm không khí, các dịch vụ HSE (Sức khỏe, An toàn và Môi trường).

– Nghiên cứu và phát triển: thiết kế mô hình, vận hành, triển khai thực tế các công nghệ xử lý môi trường mới, các giải pháp bền vững để xử lý môi trường tại các phòng nghiên cứu và phát triển của các công ty sản xuất và dịch vụ môi trường trong nước và quốc tế.

– Quan trắc và phân tích môi trường tại các trung tâm dịch vụ phân tích quan trắc môi trường.

– Quản lý: Quản lý kỹ thuật các hệ thống xử lý môi trường; quản lý/thẩm định hồ sơ pháp lý môi trường, thực hiện đánh giá tác động môi trường tại các tổ chức tư nhân trong nước và quốc tế, Phòng/Sở/Bộ Tài nguyên & Môi trường, Phòng/Sở/ Bộ Khoa học & Công nghệ, và các tổ chức Phi chính phủ (NGOs).

– Giảng dạy /nghiên cứu: có nhiều cơ hội nhận học bổng sau đại học và sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ/ Tiến sĩ có thể làm việc tại các trường đại học/viện nghiên cứu uy tín trong nước và quốc tế.

CƠ SỞ VẬT CHẤT & PHÒNG THÍ NGHIỆM

CƠ HỘI VIỆC LÀM

PHƯƠNG THỨC XÉT TUYỂN

Thi THPT